HỌC SINH TRƯỜNG THPT PHƯƠNG NAM KÝ CAM KẾT THỰC HIỆN LUẬT AN TOÀN GIAO THÔNG VÀ PHÒNG CHỐNG TỆ NẠN XÃ HỘI


Sáng ngày 12/9/2022, tại Trường THPT Phương Nam đã diễn ra lễ ký cam kết thực hiện các quy định về an toàn giao thông (ATGT), phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội, phòng, chống cháy nổ, tai nạn thương tích năm học 2022 - 2023 do Công an quận Hoàng Mai, Công an phường Định Công phối hợp cùng nhà trường.

Đại diện cho Công an quận Hoàng Mai và phường Định Công có sự tham dự của đồng chí Tạ Việt Tiệp - Đội phó Đội Cảnh sát giao thông trật tự quận Hoàng Mai; đồng chí Hoàng Minh Tuấn - Phó Trưởng Công an phường Định Công.

- Về phía Ban đại diện cho cha mẹ học sinh có sự tham dự của bà Nguyễn Anh Thư - Ủy viên ban đại diện.

- Về phía nhà trường: có đại diện Ban giám hiệu, các thầy giáo, cô giáo, cùng sự chứng kiến của gần 1.000 em học sinh Trường THPT Phương Nam.

Tại buổi lễ ký cam kết, đồng chí Tạ Việt Tiệp - Đội phó Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an quận Hoàng Mai đã tuyên truyền, phổ biến các lỗi và mức xử phạt, những nguy hiểm mà ở lứa tuổi các em học sinh THPT thường xuyên mắc phải trong quá trình tham gia giao thông. Đồng thời, đưa ra những khuyến cáo, nhắc nhở, hướng dẫn các em học sinh tham gia giao thông đúng cách để đảm bảo an toàn cho bản thân, cũng như những phương tiện khác.

Chia sẻ về hoạt động này, đại diện nhà trường cho biết, nhà trường mong muốn xây dựng môi trường giáo dục an toàn cho học sinh. Đây cũng hoạt động thể hiện ý thức, trách nhiệm của học sinh nhà trường trong việc chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông và phòng, chống các tệ nạn xã hội, ma túy, phòng chống tai nạn thương tích... trong học đường.

Hiện nay, trong quá trình cả nước đang thực hiện phát triển kinh tế theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đặc biệt là việc mở cửa hòa nhập với thế giới, đất nước đã phát triển mạnh mẽ về kinh tế, kéo theo đời sống của người dân từng bước được nâng cao. Tuy nhiên, bên cạnh đó là những mặt trái của cơ chế thị trường tác động tiêu cực không nhỏ đến những giá trị truyền thống, văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Một trong những mặt trái đó là tình trạng các tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng, con người đa số trở nên vô cảm hơn, đạo đức xã hội có phần xuống cấp… chính vì vậy, việc giáo dục về chấp hành Luật An toàn giao thông, Luật Phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội cho học sinh là vấn đề cấp thiết. Trường THPT Phương Nam luôn xác định mục tiêu, giáo dục đạo đức cho học sinh là mục tiêu hàng đầu để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường. Đồng thời, đây cũng là một trong những điểm mạnh trong chương trình giáo dục của nhà trường. Cô Mai Thị Thuỳ Dung - Giáo viên nhà trường

Bà Nguyễn Anh Thư - Ủy viên Ban đại diện cha mẹ học sinh chia sẻ: đây là hoạt động thiết thực đối với các con, vì chỉ vài năm nữa các con học sinh THPT sẽ bước vào 18 tuổi - cái tuổi đủ phải chịu trách nhiệm trước gia đình, pháp luật và xã hội. Do vậy, việc định hướng và giáo dục các nội dung trên ngay từ khi các con còn ngồi trên ghế nhà trường bằng các hoạt động thực tế sẽ giúp các con có nhận thức và hành động đúng đắn theo pháp luật.

Em Lê Phượng Anh - học sinh lớp 12A1 hào hứng cho biết: năm học nào cũng vậy, ngay từ khi năm học mới bắt đầu chúng em đều được tham gia các hoạt động ngoại khóa bổ ích do nhà trường tổ chức. Chương trình hôm nay là 1 hoạt động ý nghĩa, giúp chúng em hiểu hơn về những quy định của pháp luật, Luật  An toàn giao thông khi tham gia giao thông và những nguy cơ tiểm ẩn, tác hại của các tệ nạn xã hội, tai nạn thương tích... xảy ra. Qua đó, giúp chúng em có thêm nhiều kiến thức để biết phòng, tránh kịp thời.

Với nhiều thông tin bổ ích, chương trình đã mang đến cho em góc nhìn rõ nét hơn về các quy định trong Luật An toàn giao thông, và các cách phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội, phòng, chống cháy nổ, tai nạn thương tích... trong học đường.

Tại chương trình, nhiều em học sinh đã tích cực, mạnh dạn bày tỏ, trao đổi những vướng mắc về hình thức, biện pháp xử phạt nếu vi phạm pháp luật liên quan đến các tệ nạn xã hội, an ninh trật tự. Các câu hỏi thắc mắc của các em đã được cán bộ công an giải đáp rất cụ thể, chi tiết nhằm bổ sung giúp các em nâng cao kiến thức về pháp luật, từ đó giúp các em chấp hành nghiêm các quy định về trật tự an toàn giao thông và tích cực hơn trong công tác phòng, chống tệ nạn xã hội trong học đường.