15 năm Trường THPT Phương Nam, hướng tới một mô hình giáo dục đặc trưng

Cơ sở vật chất lý tưởng, đội ngũ giáo viên giỏi và tâm huyết với nghề, hướng đi rõ ràng và chắc chắn…là những gì dễ nhận thấy nhất ở trường THPT Phương Nam (khu đô thị mới Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Sau 15 năm xây dựng và phát triển, trường đã tạo cho mình một vị thế nhất định trong hệ thống giáo dục Thủ đô và có những bước đi đột phá mang “thương hiệu” Phương Nam.

15 năm Trường THPT Phương Nam, hướng tới một mô hình giáo dục đặc trưng
Toàn cảnh lễ khai giảng năm học 2011 – 2012 của trường DL Phương Nam

Từ ý tưởng một ngôi trường đa cấp

Khi nói về THPT Phương Nam, điều đầu tiên bà Trương Hải Yến (Chủ tịch HĐQT) đề cập đến chính là ý tưởng về một ngôi trường đa cấp, nó được ấp ủ ngay từ khi mở trường. Từ ngày thành lập tới nay, trường đã có hướng đi đúng, tạo ra một môi trường giáo dục xuyên suốt có lợi cho cả học sinh và nhà trường. Từ hệ mẫu giáo, đến THPT, mỗi cấp đều được trường đầu tư một cách bài bản về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chương trình. Đây là điều không phải trường dân lập nào cũng làm được.

THPT Phương Nam có một cơ sở vật chất bề thế và hiện đại, được xây dựng trên một diện tích rộng 16.500 m2với 120 phòng học đạt tiêu chuẩn (theo từng tiêu chí dành cho 3 cấp học riêng biệt), với trang thiết bị, bàn ghế phù hợp với độ tuổi học sinh. Trường có sân chơi lớn dành cho học sinh tiểu học rộng 5.000 mvà sân chơi dành cho học sinh THPT rộng 7.000 m2, vườn sinh vật, sân tập thể thao đảm bảo điều kiện và cảnh quan “Xanh – sạch – đẹp”. Ngoài các phòng học đạt chuẩn, các phòng chức năng cũng được đầu tư hiện đại như 6 phòng tin học với 120 máy tính, thư viện thân thiện, phòng phần mềm phục vụ tiết dạy giáo án điện tử, phòng họa, phòng nhạc, phòng dạy học ngoại ngữ… Trường đã được Sở GD&ĐT Hà Nội đánh giá xếp loại: Cơ sở vật chất tốt; đội ngũ giáo viên tốt; chất lượng dạy và học tốt.

Đặc biệt, một điều ít thấy ở hệ phổ thông là THPT Phương Nam đã xây dựng một khu nội trú và bán trú riêng biệt với 16 phòng ngủ khang trang, tiện nghi dành cho học sinh bán trú và nội trú. Hiện 100% học sinh tiểu học và THCS được học bán trú, nhiều học sinh nội trú, ăn ở cả tuần, cả tháng tại trường.

Đội ngũ giáo viên cũng là một lợi thế của trường. Với 190 giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn, nhiều giáo viên là NGƯT, 100% là giáo viên giỏi, chủ nhiệm giỏi, tình yêu nghề và có trách nhiệm cao trong việc quản lý giáo dục và chăm sóc học sinh. Nhiều giáo viên đạt giải cao trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi, có sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại cấp thành phố. Nói về cách tuyển chọn giáo viên ở đây, NGƯT Vũ Đức Thứ, Phó hiệu trưởng thường trực trường THPT Phương Nam cho biết: Trường quản lý giáo viên bằng hiệu quả công việc, thành tích giảng dạy. Từ đó, có chế độ khen thưởng, nâng lương kịp thời với những giáo viên đạt thành tích xuất sắc, có đóng góp đặc biệt cho trường. Tạo nên một động lực để mỗi giáo viên tự phấn đấu, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ thường xuyên. Là cơ sở để làm nền móng đào tạo thế hệ học sinh ưu tú.

Đến phương thức giáo dục linh hoạt

Quan điểm của ban lãnh đạo nhà trường là chú trọng đào tạo theo khả năng và nhu cầu, mềm dẻo vận dụng chương trình để truyền tải hết kiến thức của chương trình cho học sinh. Giáo viên giúp học sinh phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ. Ngoài việc thực hiện chương trình giáo dục, kế hoạch dạy học do Bộ GD&ĐT ban hành, học sinh của trường được học thêm ngoại ngữ với mộ trong bốn thứ tiếng Anh, Pháp, Nhật, Đức) và các môn năng khiếu theo nhu cầu, khả năng của phụ huynh, học sinh. Phát hiện năng khiếu học sinh là một điểm rất đặc biệt ở trường.

Kết quả học sinh nhà trường đạt được trong những năm qua đã ít nhiều khẳng định sự thành công của mô hình giáo dục này. Tỷ lệ học sinh khá giỏi ở cấp Tiểu học và THCS của trường luôn đạt trên 90%. Cấp THPT có bước phát triển mạnh mẽ về cả số lượng và chất lượng. Từ chỗ chỉ có 4 lớp năm học 1998 -1999, đến nay đã phát triển trên 20 lớp với gần 800 học sinh, trong đó tỷ lệ học sinh khá giỏi ngày càng tăng. Riêng trong kỳ đầu năm học 2009-2010 tỷ lệ tốt nghiệp THPT của trường đạt tuyệt đối 100%. Trong học kỳ 1 năm học 2010-2011, trường đã có 14 học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, 27 học sinh đạt giải cấp quận. Ngoài ra, số lượng học sinh của trường đỗ vào các trường ĐH, CĐ đạt tỷ lệ rất cao, đặc biệt có những lớp 80% học sinh đỗ ĐH ngay năm đầu tiên.

THPT Phương Nam cũng là một trong số ít trường làm tốt việc hợp tác quốc tế trong giáo dục. Trường đã liên kết với trường ĐH Quốc gia và một số trường ĐH của các nước Anh, Pháp, Đức, Nhật, Singapore… tạo điều kiện cho giáo viên, học sinh được giao lưu học tập nâng cao chất lượng dạy, học tập và giáo dục. Đồng thời, sử dụng giáo viên nước ngoài giảng dạy các môn ngoại ngữ và tổ chức cho học sinh của trường đi tham dự trại hè tại Nhật.

Bà Trương Hải Yến cho biết: Không dừng ở hệ thống giáo dục thông thường, trường muốn tạo ra một mô hình giáo dục đặc biệt, mang tính đặc trưng riêng của Phương Nam, trong đó giúp học sinh phát triển toàn diện đức, trí, thể, mỹ. Trước mắt, trong năm học 2011-2012 tới, trường sẽ giảm 40% chỉ tiêu đầu vào (từ 2500 học sinh xuống còn 1500 học sinh), mỗi khối thi tuyển một lớp chất lượng cao (25 học sinh/lớp), tăng tiết môn tiếng Anh, toán, văn, lý, hóa và liên kết, hợp tác với các nước của Singapore, Anh và Úc để trao đổi học tập kinh nghiệm và chọn được chương trình giáo dục và đào tạo theo chuẩn quốc tế… Đồng thời, đầu tư một cơ sở vật chất hiện đại và đồng bộ hơn cho tất cả các khối lớp. Đây sẽ là một tiền đề để trường phát huy những thế mạnh của mình, hòa vào nền giáo dục khu vực và quốc tế.

Tạp chí Giáo dục Thủ đô

(Số 17 – tháng 4/2011)

SỬ DỤNG BÌNH LUẬN FACEBOOK