NHỮNG ĐỔI MỚI TẠI TRƯỜNG THPT PHƯƠNG NAM


Trường THPT Phương Nam (Hà Nội): Chú trọng nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục đào tạo

Hơn 20 năm xây dựng, phát triển, Trường THPT Phương Nam đã và đang dần khẳng định vị trí trong ngành giáo dục thủ đô Hà Nội, xứng đáng với sự tin tưởng của những bậc phụ huynh và các thế hệ học sinh.

NHỮNG ĐỔI MỚI TẠI TRƯỜNG THPT PHƯƠNG NAM

Trường THPT Phương Nam nằm trong hệ thống các trường phổ thông của Thành phố Hà Nội, có trách nhiệm thực hiện đúng nhiệm vụ và quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo về trường phổ thông dân lập. Trường THPT Phương Nam được xây dựng với cảnh quan sư phạm xanh – sạch – đẹp, nằm trong khuôn viên 16.500m2 thuộc lô 18 Khu đô thị Định Công (phường Định Công, quận Hoàng Mai). Với phương châm gắn trang bị kiến thức với xây dựng nhân cách học sinh, những năm qua, những năm qua, Hội đồng Quản trị và Ban Giám hiệu cùng tập thể cán bộ, giáo viên Nhà trường đã luôn chú trọng nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục đào tạo. Theo đó, công tác giảng dạy và các hoạt động ngoại khóa được thực hiện theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh chủ động tiếp thu tri thức; từng ý thức kỉ luật, có nền nếp trong mọi hoạt động và có kĩ năng quản lý bản thân. Mục tiêu của Trường THPT Phương Nam đó là tạo thành điểm nhấn trong nhân cách với các yếu tố “Lập chí – Tự chủ – Trách nhiệm – Tôn trọng – Tin tưởng”.NHỮNG ĐỔI MỚI TẠI TRƯỜNG THPT PHƯƠNG NAM

Trên cơ sở đó, năm học 2018 – 2019, Trường THPT Phương Nam đã tập trung hoàn thiện và nâng cấp một bước hệ thống cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động giáo dục đào tạo. Hiện toàn trường đang có trên 60 phòng học đạt chuẩn, các phòng phục vụ dạy học được trang bị 2 điều hòa, máy chiếu đa năng; trong khuôn viên giáo dục đã có sân bóng đá, sân chơi bãi tập rộng rãi. Nhà trường cũng  đầu tư xây dựng thêm thêm phòng tập đa năng, sân bóng rổ, bể bơi đạt chuẩn Quốc gia.Bên cạnh đó, xác định rõ vai trò quan trọng của đội ngũ sư phạm đối với việc nâng cao chất lượng giáo dục, Hội đồng Quản trị và Ban Giám hiệu Trường THPT Phương Nam đã chú trọng làm tốt công tác tuyển chọn giáo viên. Đến nay, 100% giáo viên của Nhà trường đều có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, nhiệt tình, tâm huyết, có kinh nghiệm trực tiếp giảng dạy từ 5 năm trở lên; trên 53% giáo viên đạt trình độ thạc sĩ về chuyên môn. Đội ngũ giáo viên chủ nhiệm được lựa chọn là các thầy cô có kinh nghiệm lâu năm trong công tác chủ nhiệm, nhiệt tình, yêu trò, bám sát lớp. Từ năm học 2018 – 2019, Trường cũng tuyển và mời thêm các thầy cô đang trực tiếp giảng dạy tại các trường Chu Văn An, Chuyên Hà Nội Ams, Đoàn Thị Điểm … về giảng dạy, chủ nhiệm tại trường.

NHỮNG ĐỔI MỚI TẠI TRƯỜNG THPT PHƯƠNG NAM

Đặc biệt, theo thầy giáo Nguyễn Ngọc Cầu, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phương Nam, cùng với trang bị kiến thức văn hóa theo chương trình thống nhất của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Nhà trường đã chủ động thực hiện có hiệu quả các hoạt động ngoài giờ lên lớp, các hoạt động ngoại khóa nhằm hướng tới mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh. Ngoài ra, Nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các câu lạc bộ bóng rổ, bóng đá, truyền thông để học sinh có thể thỏa mãn các đam mê, nâng cao kĩ năng giao tiếp và rèn luyện các kĩ năng nâng cao của các lĩnh vực trên. Nhờ đó, Trường THPT Phương Nam đã trở thành một đơn vị tiêu biểu trong các hoạt động phong trào của ngành giáo dục Thủ đô. Mới đây nhất, tại “Hội diễn nghệ thuật Quần chúng năm 2018” của Quận Hoàng Mai, Nhà trường đã giành giải Nhất toàn đoàn.Nhà trường đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh trong việc giáo dục kiến thức, rèn luyện đạo đức cho học sinh, vì sự quan tâm từ hai phía gia đinh và nhà trường mới là cầu nối để đưa các con đến với thành công. Chị Hoàng Thị Thu Hương ở quận Hoàng Mai, phụ huynh có 2 con đang theo học tại Nhà trường vui vẻ chia sẻ: “Tôi và gia đình tin tưởng lựa chọn Trường Phương Nam cho các cháu theo học bởi chúng tôi nhận thấy ở đây có một môi trường sư phạm tốt; thầy cô luôn luôn đồng hành cùng học sinh trong học chữ, học làm người”.

NHỮNG ĐỔI MỚI TẠI TRƯỜNG THPT PHƯƠNG NAM

Có thể thấy, sau hơn 20 năm xây dựng, đến nay Trường THPT Phương Nam đã chuyển mình sang một giai giai đoạn phát triển mới. Với đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên chuyên nghiệp, bài bản và hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, tin tưởng Trường THPT Phương Nam sẽ tiếp tục gặt hái được những thành công trên con đường đổi mới và phát triển; thực sự xứng đáng với niềm tin của các bậc phụ huynh đã giành cho Nhà trường./.

PV: Quang Đạo – Tạp chí Kinh tế và môi trường