Đối tượng dự tuyển vào lớp 10 trường THPT không chuyên ở Hà Nội


Tư vấn tuyển sinh, dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông các trường không chuyên ở Hà Nội.

Đối tượng dự tuyển vào lớp 10 trường THPT không chuyên ở Hà Nội

Những điều cần biết về tuyển sinh, dự tuyển vào lớp 10 trường THPT không chuyên ở Hà Nội.

Đối tượng dự tuyển

Học sinh đã tốt nghiệp THCS hoặc bổ túc THCS (sau đây gọi là chung là tốt nghiệp THCS)

Điều kiện dự tuyển

 

Điều kiện về độ tuổi: tuổi của học sinh học lớp 10 là 15 tuổi

+Một số trường hợp đặc biệt:

 • Học sinh đã học vượt lớp cở các cấp học trước hoặc học sinh vào cấp học trước ở độ tuổi cao hơn tuổi qui định thì tuổi vào lớp 10 được giảm hoặc tăng căn cứ vào tuổi của năm tốt nghiệp THCS
 • Học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh ở nước ngoài về có thể cao hơn 3 tuổi so với qui định.
 • Học sinh thiếu 1 tuổi do tồn tại những năm học trước có đủ điều kiện về học lực, sức khỏe, có đơn xin học THPT trước 1 tuổi được đăng ký dự tuyển. Trường THCS lập danh sách (theo mẫu), phòng GD&ĐT tập hợp danh sách và trình Sở duyệt.

+Các trường hợp khác (ngoài các trường hợp trên) phòng GD&ĐT lập danh sách báo cáo Sở GD&ĐT để xem xét giải quyết.

+Học sinh không được lưu ban quá 2 lần trong một cấp học

 

 

Điều kiện về hộ khẩu đối với học sinh dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập

 • Học sinh hoặc bố (mẹ) có hộ khẩu thường trú (HKTT) tại Hà Nội
 • Học sinh hoặc bố (mẹ) học sinh đã hoàn thành thủ tục nhập HKTT, có giấy hẹn nhận kết quả của công an quận, huyện, thị xã.
 • Riêng trường THPT Chu Văn An: học sinh các tỉnh, thành phố phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra có xếp loại hạnh kiểm tốt, học lực loại giỏi năm học lớp 9 và đạt giải chính thức trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh được đăng ký dự tuyển.

 

 

Điều kiện về hộ khẩu đối với học sinh dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập tự chủ tài chính, trường THPT ngoài công lập:

Học sinh thuộc các diện trên; học sinh hoặc bố (mẹ) học sinh có hộ khẩu tạm trú tại Hà Nội được đăng ký dự tuyển vào trường THPT công lập tự chủ tài chính, trường THPT ngoài công lập.

 

 

Điều kiện về ngoại ngữ:

 • Chương trình ngoại ngữ hệ 7 năm, các trường THPT (công lập, công lập tự chủ tài chính, ngoài công lập) dạy tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật nối tiếp chương trình đã học ở cấp THCS. Khi đăng ký dự tuyển, học sinh phải chọn trường THPT có môn ngoại ngữ đã học đủ 4 năm ở cấp THCS để được học tiếp ở cấp THPT
 • Chương trình tiếng Pháp hệ 3 năm: trường THPT chuyên Nguyễn Huệ và trường THPT Sơn Tây có lớp dạy tiếng Pháp chương trình hệ 3 năm (riêng trường THPT chuyên Nguyễn Huệ là lớp chuyên). Học sinh học bất cứ ngoại ngữ nào ở cấp THCS đều có thể đăng ký dự tuyển vào lớp tiếng Pháp của hai trường này.
 • Học sinh học chương trình tiếp Pháp song ngũ được học ngoại ngữ 2 là tiếng Anh ở cả 4 năm học THCS (thể hiện trong học bạ THCS) được đăng ký dự tuyển vào các lớp học tiếng Anh ở THPT. Nếu học sinh đã đăng ký học tiếng Anh thì phải đăng ký học tiếng Anh ở cả hai trường nguyện vọng 1 (NV1) và nguyện vọng 2 (NV2)
 • Học sinh học tiếng Nhật (ngoại ngữ 1) và tiếng Anh (ngoại ngữ 2) trong 4 năm học cấp THCS được lựa chọn học tiếng Nhật hoặc tiếng Anh ở cấp THPT, nhưng chỉ được đăng ký học một loại ngoại ngữ ở cả hai trường NV1 và NV2. Chương trình tiếng Nhật hệ 7 năm được thực hiện ở các trường THPT Chu Văn An, THPT Kim Liên, THPT Việt Đức.
 • Tại trường THPT Việt Đức có dạy tiếng Đức ngoại ngữ 2  (tiếng Anh ngoại ngữ 1) cho những học sinh trúng tuyển vào trường và có nguyện vọng (NV) học tiếng Đức. Nhà trường sẽ tổ chức lớp dạy tiếng Đức theo nguyện vọng của học sinh sau khi đã trúng tuyển vào trường.

 

Lưu ý tất cả các trường hợp muốn xét tuyển, dự tuyển vào lớp 10 trường THPT không chuyên ở Hà Nội đều phải dự thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức. Kết quả điểm thi không có môn nào bị điểm liệt (0 điểm) thì mới có cơ hội xét tuyển các nguyện vọng vào trường THPT dân lập.

Một số học sinh ngoại tỉnh (có HKTT không phải ở Hà Nội) đang theo học lớp 9 ở các trường THCS tại khu vực Hà Nội vẫn đăng ký dự thi dự tuyển vào lớp 10 bình thường. Sau khi có kết quả thi sẽ dùng phiếu điểm được cấp để xét tuyển vào các trường ngoài công lập hoặc TT GDTX.

Các thủ tục hồ sơ về dự tuyển vào lớp 10 trường THPT dân lập Phương Nam quý phụ huynh, học sinh có thể liên hệ trực tiếp đồng chí Trường để hỏi đáp (điện thoại liên hệ: 0978.130.103; email: mayacademy.vn@gmail.com)

THPT Phương Nam 

trích nội dung những điều cần biết về dự tuyển vào lớp 10 trường THPT không chuyên.